หน้าเว็บ

วันจันทร์ที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2557

ดันส่งออกอาหารไทยไปนอกปีนี้ 9.7 แสนล้าน

ดันส่งออกอาหารไทยไปนอกปีนี้ 9.7 แสนล้าน (ที่มา: หนังสือพิมพ์ สยามรัฐ, ประจำวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2557)                         นายวิเชียร ฤกษ์พัฒนกิจ รองผู้อำนวยการสถาบันอาหาร เปิดเผยว่า สถาบันประเมินแนวโน้มการส่งออกอาหารของไทยในปี 2557 จะมีมูลค่าการส่งออกประมาณ 970,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 6.2 ใกล้เคียงกับปี 2555 เพราะเศรษฐกิจโลกน่าจะเริ่มฟื้นตัวชัดเจนขึ้น โดยกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) คาดว่าเศรษฐกิจโลกปี 2557 จะขยายตัวร้อยละ 3.6 ค่าเงินบาทยังอ่อนค่าทั้งปี 2557 จะเฉลี่ยอยู่ที่ 31.34 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ ทั้งนี้ อุปสรรคสำคัญต่อการส่งออกอาหาร คือ สหภาพยุโรป (อียู) ตัดสิทธิ์จีเอสพี การนำเข้าสินค้าทุนมีต้นทุนสูงจากเงินบาทอ่อนค่า และความต้องการน้ำตาลในตลาดโลกและราคามีแนวมีแนวโน้มอ่อนค่า เพราะสต๊อกโลกมีเพิ่มขึ้น ขณะที่การบริโภคในประเทศจากปัญหาการเมืองอาจทำให้การบริโภคไม่ได้เพิ่มขึ้น
            อย่างไรก็ตาม สถาบันอาหารจะผลักดันเป้าหมายที่วางไว้อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ภาคอุตสาหกรรมอาหารของไทยเติบโตไปในทิศทางที่สอดรับกับการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) อย่างเต็มรูปแบบ โดยให้โรงงานแปรรูปอาหารของไทยทุกระดับเข้าสู่ระบบคุณภาพสุขอนามัยในการผลิตระดับสากลไม่น้อยกว่า 500 สถานประกอบการ พัฒนาบุคลากรไม่น้อยกว่า 3,700 คน พัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ให้ตรงกับพฤติกรรมผู้บริโภคและเสริมสร้างมูลค่าวัตถุดิบทางการเกษตรไม่น้อยกว่า 107 ผลิตภัณฑ์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น