หน้าเว็บ

วันอังคารที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

โพสตืทูเดย์ 5/2/56

สรุปข่าวหน้า 1 หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

แบ่ง3แสนล้าน กบอ.ชงคณะรัฐมนตรีตัดสินวันนี้.เลือก8บริษัทลุ้นชิง10ชุดโครงการ.ทูตจีนจองรถไฟสายเหนือ-อีสาน
กบอ.ชง ครม.เคาะรายชื่อบริษัทเอกชนที่เข้ารอบ 2 โครงการน้ำ 3.5 แสนล้าน 
การประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) วันที่ 5 ก.พ.นี้ คณะกรรมการบริหารจัดการน้ำและอุทกภัย(กบอ.) จะเสนอรายชื่อกลุ่มบริษัทเอกชนที่ผ่านการคัดเลือกและมีสิทธิเข้าร่วมประมูลโครงการก่อสร้างระบบบริหารจัดการน้ำอย่างยั่งยืนและระบบแก้ไขปัญหาอุทกภัยของประเทศไทย มูลค่า 3.5 แสนล้านบาท ให้ ครม.พิจารณา

ชูกำลังลักไก่แจกใต้ฝาชิงตลาด 1.5 หมื่นล้าน
ยักษ์ชูกำลังเมินอย.แอบจัดอินสแตนต์วิน เอ็ม-150 เริ่มทำ หลังส่วนแบ่งหาย 5%
วงการเครื่องดื่มชูกำลังมูลค่า 1.5 หมื่นล้านบาทได้นำกิจกรรมตลาดที่กฎหมายห้ามใช้เมื่อ 10 ปีก่อน กลับมาทำเพื่อชิงส่วนแบ่งตลาดกันอีกครั้ง

3ชาติลงขันทวาย
ได้ข้อสรุปตั้งเอสพีวีร่วมทุน 8 บริษัท ในโครงการทวาย
นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ ประภาศรองผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า ข้อเสนอการระดมทุนโครงการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษทวายที่เป็นไปได้มากที่สุด และค่อนข้างชัดเจนแล้วก็คือ การจัดตั้งนิติบุคคลเฉพาะกิจ (เอสพีวี) ที่ประกอบด้วยฝ่ายเมียนมาร์ ไทย และประเทศที่สาม โดยมีทุนจดทะเบียนจำนวนหนึ่งเพื่อใช้เป็นทุนหมุนเวียน

ซีพีฟันกำไร 4.5 หมื่นล.หลังเข้าซื้อหุ้นประกันภัยผิงอันจากจีน 'เอชเอสบีซี'ชี้ทุกอย่างเสร็จสิ้น 6 ก.พ.นี้
ซีพีได้กำไร 4.5 หมื่นล้าน หลังซื้อหุ้นผิงอัน เอชเอสบีซีเผยได้รับเงินรอบ 2 แล้ว
บลูมเบิร์กรายงานเมื่อวันที่ 4 ก.พ.ที่ผ่านมา ว่า ธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานบริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) จากไทย สามารถทำกำไรจากการซื้อหุ้น15.6% บริษัทประกันผิงอันของจีนต่อจากธนาคารเอชเอสบีซี ของอังกฤษ ได้อย่างน้อย 1.2 หมื่นเหรียญฮ่องกง(ราว 4.56 หมื่นล้านบาท)

แนะที่ปรึกษาเข้มรับหุ้นมังกร 
ก.ล.ต.ไม่ห้ามบริษัทจีนเข้าตลาดหุ้นไทย เตือนที่ปรึกษาการเงินรอบคอบรับหุ้นหวั่นทำผิดตามยาก 
นายชาลี จันทนยิ่งยง รองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เปิดเผยถึงกรณีมีบริษัทจีนสนใจเข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้นไทยตามเกณฑ์รับหลักทรัพย์แบบโฮลดิง คอมพานี ว่า สามารถกระทำได้หากมี

'กว่านมู่'เผยใช้รถไฟพลิกขนส่ง

จีนลุยใช้รถไฟความเร็วสูงบุกไทย ใช้เป็นยุทธศาสตร์พลิกขนส่งเชื่อมอาเซียน
นายกว่าน มู่ เอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย บรรยายหัวข้อ "บทบาทของจีนต่อโครงการเชื่อมโยงในภูมิภาคและความร่วมมือทางเศรษฐกิจในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง" ที่มหาวิทยาลัยนเรศวร จ.พิษณุโลกวันที่ 4 ก.พ. ว่า เป้าหมายของจีนคือ โรงงาน200 แห่งต้องมีชื่อเสียงระดับโลกอาหารต้องเก็บต่อเนื่อง9 ปี ต้องหาทางออกมหาสมุทรทั้งสองฝั่งทะเล การคมนาคมต้องเร่งพัฒนาถนน อากาศและรถไฟ

กกร.ยื้อเวลาช่วยเอสเอ็มอี คัดให้เหลือ 1.5 ล้านรายเดือดร้อนค่าแรง เดินสายอ้อนพาณิชย์-คลังเร่งแก้บาทแข็ง
กกร.ขอ 1 เดือน แก้เกณฑ์อุ้มเอสเอ็มอี 1.5 ล้านราย ใช้ 3 หมื่นล้าน
ที่ประชุมคณะกรรมการร่วม 3 สถาบันภาคเอกชน คือ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และสมาคมธนาคารไทย หารือถึงมาตรการลดผลกระทบจากการปรับขึ้นค่าแรง 300 บาท โดยมีการปรับเกณฑ์การช่วยเหลือเอสเอ็มอีเฉพาะรายที่ค่าแรงมีผลทำให้ต้นทุนการผลิตสินค้าเพิ่มขึ้น 12% ขึ้นไป ซึ่งจะทำให้เอสเอ็มอีที่ต้องได้รับความช่วยเหลือจากรัฐบาลเหลือ 1.5 ล้านราย วงเงินช่วยเหลือ 3 หมื่นล้านบาทลดลงจากเดิมที่จะช่วยครอบคลุม 2.2 ล้านราย เป็นเงิน 5 หมื่นล้านบาท

พาณิชย์ล้างบางนอมินี329ราย
พาณิชย์ล้างบางนอมินี 329 ราย สั่งดำเนินคดี 5 คนไทย หลังรับสารภาพถือหุ้นแทนต่างด้าวใน 2 บริษัท ตั้งเป้าสอบอีก 3 จังหวัดใน ก.พ.นี้
กระทรวงพาณิชย์ตรวจสอบนิติบุคคลไทยที่มีต่างด้าวถือหุ้นไม่เกิน 50% เสร็จแล้ว 2 จังหวัด พบว่ามีคนไทยถือหุ้นแทนคนต่างชาติ(นอมินี) ถึง 329 บริษัท แบ่งเป็น จ.ชลบุรี303 ราย และประจวบคีรีขันธ์ 26 ราย มีนิติบุคคลที่รับสารภาพ 2 รายอยู่ใน จ.ประจวบคีรีขันธ์ มีผู้เข้าข่ายกระทำผิดเป็นคนไทย 5 คน กรรมการคนต่างด้าว 2 คน จึงส่งดำเนินคดีตามมาตรา 36 และมาตรา 37 พ.ร.บ.การประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว มีโทษจำคุก 3 ปี ปรับ 1 แสน-1 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับส่วนอีก 24 ราย ทำธุรกิจเกี่ยวกับซื้อที่อยู่อาศัยไม่ได้อยู่ในธุรกิจตามบัญชีแนบท้ายกฎหมาย จะตรวจสอบเชิงลึกและส่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการต่อไป

สรุปข่าวการเงิน หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

อีซี่บายแหยงซื้อรถคันแรกผลักหนี้เสียพุ่ง
หวั่นรถคันแรกทำหนี้ครัวเรือนพุ่ง อีซี่ บาย หดเป้าสินเชื่อเหลือ 6% แหยงความสามารถชำระของลูกหนี้
นายทาเคฮารุ อุเอมัทซึ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อีซี่ บาย ผู้ให้บริการสินเชื่อส่วนบุคคลกล่าวว่า นโยบายของบริษัทในปีนี้จะปรับเป้าการขยายสินเชื่อให้ลดลงเหลือ 6% จากปีที่ผ่านมาเติบโตได้ 7% โดยมีสินเชื่อคงค้าง3 หมื่นล้านบาท สาเหตุที่ตั้งใจปล่อยสินเชื่อลดลงเป็นผลจากนโยบายรถคันแรกของรัฐบาลซึ่งอาจมีผลต่อความสามารถในการชำระหนี้ของลูกค้า เนื่องจากมีภาระหนี้เพิ่มขึ้น

คลังดึงพรบ.กู้เงิน2ล้านล.
เงินกู้ 2 ล้านล้านสะดุดตอ คลังเผยเคาะโครงการไม่ได้
นายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า กระทรวงการคลังยังจะไม่เสนอ พ.ร.บ.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงิน เพื่อลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน 2 ล้านล้านบาท ให้คณะรัฐมนตรี (ครม.)พิจารณาเห็นชอบในวันที่ 5 ก.พ. 2556 นี้เนื่องจากตอนนี้ยังต้องพิจารณารายละเอียดโครงการที่จะต้องใช้เงิน

ลุ้นแผนฟื้นฟูฯชี้ชะตาอนาคตเอสเอ็มอีแบงก์
คลังขีดเส้นเอสเอ็มอีแบงก์ส่งแผนแก้หนี้เสีย ก่อนคิดควบรวม
นายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ขณะนี้มีสถาบันการเงินเฉพาะกิจ 2 แห่ง ที่มีปัญหาการดำเนินงาน คือ ธนาคารเพื่อการพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (เอสเอ็มอีแบงก์) และธนาคาอิสลามแห่งประเทศไทย (ไอแบงก์) ที่มีหนี้เสียที่เกิดจากการปล่อยสินเชื่อจำนวนมากและได้สั่งการให้ทั้งสองแห่งเร่งส่งแผนฟื้นฟูให้กับกระทรวงการคลังพิจารณาเพื่อที่จะใส่เงินเพิ่มทุนให้1,000 ล้านบาทโดยจะเป็นการทยอยเพิ่มทุนตามความก้าวหน้าของการแก้ปัญหาหนี้เสีย

สรุปข่าวธุรกิจ-ตลาด หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์


ควัก2พันล้าน'มัดใจ'ลูกค้า เอไอเอสโชว์ป๋าจัดหนักซีอาร์เอ็ม 'ดีแทค-ทรู'เร่งปรับช็อปรับมื
โอเปอเรเตอร์มือถืองัดกลยุทธ์ผูกใจลูกค้ารับ 3จี เอไอเอสทุ่ม 2,000 ล้านบาท ปรับโฉมร้าน จัดบริการพิเศษ ตั้งเป้าเพิ่มยอดผู้ใช้บริการเสริม 1-2 ล้านร้าย ดีแทค ปรับโฉมร้านใหม่ ทรูพัฒนา 250 ช็อป ดูดใจลูกค้า 
นางวิลาสินี พุทธิการัตนต์ หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านการบริการลูกค้า บริษัทแอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส หรือเอไอเอสเปิดเผยว่า การให้บริการลูกค้าเป็นหัวใจสำคัญของธุรกิจบริการ ยิ่งปัจจุบันเอไอเอสมีลูกค้าประมาณ 36 ล้านรายนอกจากดูแลบริการให้ดีแล้ว ต้องคัดสรรบริการเสริมพิเศษเพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีเป็นการรักษาฐานลูกค้าให้อยู่กับเอไอเอสไปนานๆ โดยได้เตรียมงบประมาณกว่า 2,000 ล้านบาท เพื่อลงทุนด้านนี้โดยเฉพาะ

ซูกิชิทุ่ม600ล.บุกตลาดปิ้งย่างเออีซี
ซูกิชิรุกเปิดเพิ่ม 25 สาขา เร่งขยายสาขาในพม่า อินโดนีเซียและลาวรับเอเอีซี พร้อมทุ่ม 1,400 ล้านบาท ปั้นยอดขายโต 20% 
นายนพดล จิรวราพันธ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ซูกิชิ อินเตอร์กรุ๊ปเปิดเผยว่า ในปี 2556 จะขยายสาขาในกลุ่มประเทศอาเซียนรวม 25 สาขา ด้วยงบลงทุนกว่า 600 ล้านบาท เริ่มจากประเทศพม่า 2 สาขา อินโดนีเซีย 5 สาขาและลาว โดยได้สร้างออฟฟิศในประเทศต่างๆ ไว้แล้ว และคาดว่าจะขยายสาขาแรกที่ประเทศลาว ในช่วงไตรมาส 2 และที่พม่า ในไตรมาส 3 ของปีนี้

คอนโดผุดขอนแก่น 8 พันยูนิต พฤติกรรมเปลี่ยนซื้ออยู่อาศัย-ลงทุน ที่ดินถ.ศรีจันทร์พุ่งตร.ว.ละ 2 แสน

คอนโดขอนแก่นร้อนซัพพลายทะลัก 8,000 ยูนิตในรอบ 2 ปีซีนิท แอสเสท ชี้ท้องถิ่นต้องเร่งปรับตัว 
นายพงษ์ศักดิ์ สฤษฎีชัยกุล ประธานบริหารบริษัท ซีนิท แอสเซท ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ จ.ขอนแก่น เปิดเผยว่า ตลาดคอนโดมิเนียมใน จ.ขอนแก่น มีแนวโน้มที่จะขยายตัวต่อเนื่องโดยก่อนหน้านี้ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา มีคอนโดมิเนียมความสูง 8 ชั้น (โลว์ไรซ์) เกิดใหม่มากกว่า 30 อาคาร รวมกว่า 8,000 หน่วย

ฮุนไดจ่อย้ายแหล่งนำเข้าหลังภาษีใหม่บีบราคาขึ้น
ฮุนได เล็งย้ายประเทศนำเข้ารถยนต์ใช้ประโยชน์อาฟตา หลังปรับโครงสร้างภาษีใหม่ ดันราคาขึ้น
นายโยชิอากิ อิชิมูระ ประธาน บริษัทฮุนได มอเตอร์ (ไทยแลนด์) เปิดเผยถึงผลกระทบจากการปรับโครงสร้างภาษีสรรพสามิตรถยนต์ ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2559 ว่า เมื่อมีผลบังคับใช้ดังกล่าว จะส่งผลให้ในอนาคตบริษัทอาจต้องมีการปรับขึ้นราคารถยนต์ เนื่องจากจะต้องเสียภาษีสรรพสามิตอัตราใหม่เพิ่มขึ้นแน่ นอกเหนือจากเสียภาษีนำเข้ารถยนต์ในอัตรา 40-80%

สรุปข่าวหุ้น-ตลาดทุน หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

หุ้นทำสถิติสูงสุดรอบ18ปี นักวิเคราะห์เตือนนักลงทุนซื้อขายระวัง กลต.สั่งคุมเข้มหุ้นบัญชีแคชบาลานซ์
เงินต่างชาติไหลเข้าดันหุ้นทำสถิติใหม่รอบ 18 ปี โบรกเกอร์ชี้ 1,500 จุด เร็วกว่าคาด เตือนระวัง 
วันที่ 4 ก.พ. ดัชนีหุ้นไทยดีดทะลุ 1,500 จุด ตั้งแต่เปิดตลาด ก่อนย่อมาปิดที่ 1,506.37 จุด ซึ่งเป็นสถิติใหม่รอบ 18 ปี 3 เดือน นับตั้งแต่วันที่ 4 พ.ย. 2537 ที่ปิด 1,522.94 จุด โดยระหว่างวันแตะจุดสูงสุด 1,511.95 จุด

SEAFCO บุกพม่า ปีนี้ก่อสร้างสดใส
"ซีฟโก้" วางแผนบุกงานก่อสร้างพม่าเกาะกระแสเออีซี ชี้ปีนี้ดีปริมาณงานจะโต 10-20%
นายณรงค์ ทัศนนิพันธ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ซีฟโก้ (SEAFCO)เปิดเผยว่า แผนงานปีนี้ บริษัทเตรียมที่จะออกไปรับงานก่อสร้างที่ประเทศพม่า ซึ่งจะเป็นการออกไปรับงานก่อสร้างอาคารที่เมืองย่างกุ้ง ซึ่งล่าสุดได้ออกไปศึกษาและดูงานที่พม่าแล้ว และหลังจากนี้ก็อยู่ระหว่างการดำเนินการในด้านกฎหมายว่าในการออกไปจะเป็นรูปแบบไหนอย่างไร

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น